อิ่มท้อง อิ่มสารอาหาร

โควิดทั่วโลกทำให้ โรงเรียน 90 % โดยเฉพาะโรงเรียนในปฐมวัยปิดโรงเรียนทำให้กระทบความมั่นคงทางอาหารของเด็ก ยกตัวอย่างเช่น ในพื้นที่ห่างไกล หรือ ในประเทศ หรือ ในตะเข็บชายแดน เด็กจำนวนมากพึ่งอาหารกลางวันเป็นมื้อหลักสำคัญ กลับบ้านอาจไม่ได้รับประทานอาหาร หรือ อิ่มท้องแต่ไม่อิ่มสารอาหาร

ตอนไม่มีโควิด ปิดเทอม และ พอเปิดเทอม ก็จะเห็นเด็กผอมแห้งแรงน้อยกลับมา คุณครูที่โรงเรียนก็จะขุนด้วยนม และอาหารกลางวัน แต่ช่วงโควิด คาดการว่า เด็กกลุ่มที่ขาดโอกาสนี้จะได้รับผลกระทบมากยิ่งขึ้น ในด้านโภชนาการ เพราะพ่อแม่ของเด็กต้องไปทำงาน เด็กต้องหาทานเอง มีข้อมูลว่าการที่เปิดโรงเรียนนานทำให้ความสามารถในการอ่านและคำนวนลดลง ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะพื้นพูกลับมาได้

โภชนาการที่ผิดปกติ เช่น อ้วนเกิน หรือ ผอมเกิน คือภาวะทุพโภชนาการ คือได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม อาจจะอิ่ม มาม่า แต่ไม่อิ่มสารอาหาร มีข้อมูลจากกรมอนามัย เด็กวัยเรียน 6-14 ปี ในชุมชนที่ห่างไกลหรือต่างจังหวัด พบผอมเตี้ย 14-16 % หรือ 4-5 แสนคนในประชากรเด็กไทย ในระยะสั้นคือส่งผลต่อภูมิต้านทาน และหากไม่สูง ก็อาจจะขาดโอกาสในการทำงาน หรือ ที่เกี่ยวกับภาวะโภชนาการ


เรียบเรียงจากเนื้อหาบางส่วน จาก https://www.youtube.com/watch?v=GrNWPF5oxAQ

โครงการไข่ในเด็ก
โดยอาจารย์ อ. นพ. กรภัทร มยุระสาคร คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล
กลุ่มวิจัยสุขภาพประชากรและโภชนาการ

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image

โครงการร่วมกันซื้อไข่ไก่คุณภาพจากเกษตรกร เสริมโปรตีนให้เด็กปฐมวัย โดยความร่วมมือของ มูลนิธิ นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ไทย, บริษัท เอฟแอลอาร์สามสี่เก้า วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด, บจ. สุขดี ลีฟ อะไลฟ์, เฟซทิคเก็ต (FaceTicket) ภายใต้ เพลทฟอร์ม “1D” (วันดี)

1D ช่องทางให้คนไทยมีโอกาสได้ยื่นมือช่วยเหลือกันในด้านต่างๆได้ง่ายยิ่งขึ้น
CONTACT LINE : https://lin.ee/5Nj1VZ7 | E-MAIL: EGG@1D.EE
228/2 Lannathara Village, Hangdong, Chiang Mai THAILAND 50230